Viêm xoang mạn tính – Triệu chứng, Nguyên Nhân, Cách điều trị.

Viêm xoang mạn tính - nguyên nhân - triệu chứng - cách điều trị

Viêm xoang mạn tính là bệnh chiếm đến 30% các ca đến khám tại các bệnh viện tai mũi họng. Và đến 90% những bệnh nhân này không nắm được các nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách chữa trị viêm xoang hiệu quả.
Bài viết sẽ cung cấp cho bạn một lượng kiến thức cực lớn về bệnh xoang. Chắc chắn bạn sẽ có những bất ngờ về căn bệnh mạn tính này.

Nội Dung Chính

Bệnh viêm xoang là gì.

Viêm xoang là hiện tượng hệ thống các niêm mạc trong khoang xoang bị nhiễm khuẩn.

Xoang là hệ thống các khoang rỗng trong đầu. khi các niêm mạc xoang ở đây bị nhiễm khuẩn và cơ chế phòng vệ của cơ thể được kích hoạt. lúc này cơ thể tăng nhiệt độ tại khu vực xoang và tạo kháng thể để tiêu diệt vi khuẩn.

Vì vậy, các cơn đau đầu sẽ xuất hiện, do các xoang xoang bị xưng tấy. và đờm bắt đầu chảy xuống cổ hoặc ra mũi.

Viêm xoang gồm có viêm xoang mãn tính và viêm xoang cấp tính.

Trong hơn chục năm trở lại đây, số người bị bệnh viêm xoang đang có chiều hướng gia tăng. Đông và tây y đều có những quan riêng của mình về nguyên nhân cũng như phương pháp điều trị.

Viêm xoang mạn tính - Bệnh viêm xoang là gì ?
Viêm xoang mạn tính – Bệnh viêm xoang là gì ?

 Quan điểm của tây y.

 • Dựa trên các triệu chứng lâm sàng, tây y cho rằng “viêm xoang là một bệnh xảy ra do khoang xoang bị nhiễm trùng hoặc nhiễm virus”

Quan điểm của đông y.

 • Đông y thì cho rằng bênh xoang liên quan đến THẬN. Và bệnh xoang được liệt kê vào nhóm hư hỏa. vì vậy, Đông y chú trọng vào việc bổ thận âm và làm cho chính khí lưu thông về thận.

Triệu chứng bệnh viêm xoang mạn tính.

Xoang mạn tính thường có 2 triệu chứng chính. Một là đau đầu. Tùy từng loại viêm xoang mà các vị trí đau có thể khác nhau.  Hai là có mủ đờm. đờm có thể chảy ra mũi hoặc chạy xuống cổ họng tùy vị trí viêm. Những bệnh nhânh viêm xoang có thể có cả hai triệu chứng hoặc một mà thôi.

Xoang trán:

 • Triệu chứng viêm xoang trán thường đau ngay trên hai chân mày, viêm xoang trán đờm có xu hướng chảy ra mũi. Người bệnh cảm thấy mắt dễ bị mỏi khi đọc sách hoặc khi làm việc nhiều với máy tính.

Xoang sàng:

 • Xoang sàng gồm xoang sàng trước và sau. Triệu chứng viêm xoang hàm vị trí đau thường xuất hiện giữa hai chân mày.  Những người bị viêm xoang sàng ngại thời tiết thay đổi. hoặc làm việc trong môi trường máy lạnh.

Xoang hàm:

 • Triệu chứng xoang hàm thường đau ở hai gò má. triệu chứng này có thể xảy ra một bên phải, bên trái hoặc cả hai. Viêm xoang hàm có thể bắt nguồn do bị viêm chân răng. Với người bị viêm xoang hàm, khi cuối đầu xuống dường như có vật nặng trong đầu.

Xoang bướm:

 • Vị trí đau của xoang bướm thường nằm sau trong đầu và phía sau gáy. Có thể đau một hoặc cả hai bên thái dương. Các triệu chứng của Viêm xoang bướm cũng gây ra tình trạng mỏi vai gáy.

Viêm đa xoang

 • Viêm đa xoang đơn thuần là viêm nhiều xoang cùng một lúc. Vì tính chất của xoang là các khoan rỗng trong hộp sọ và có liên thông với nhau.

Nghẹt mũi và mất mùi.

 • Nghẹt mũi và mất mùi là 2 triệu chứng phụ của bệnh xoang. Do niêm mạc xoang bị xưng tấy hoặc do polyp mũi. Nhưng cũng có trường hợp ở người bệnh xuất hiện hai triệu chứng này nhưng không phải do bệnh xoang gây ra. Vì vậy cần phải chuẩn đoán chính xác.

Biến chứng bênh viêm xoang và các bệnh liên quan.

Biến chứng của bệnh xoang gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.  Mỗi loại viêm xoang sẽ gây ra những biến chứng khác nhau. Bạn cần nắm rõ để phục vụ quá trình điều trị bệnh.

Biến chứng ở mắt.

          Các biến chứng ở mắt hầu hết do xoang trán ảnh hưởng vì vị trí của xoang này. Bạn sẽ cảm nhận được những cơn đau ở mắt. đau trên đỉnh đầu. có thể gây sưng ở mi mắt.

          Áp xe mí mắt và Áp xe túi lệ: Do xoang trán hoặc xoang sàng tạo ra Áp xe mi trên.  Áp xe mi dưới lại do xoang hàm. Đó là do vị trí của các xoang này gần với khu vực ảnh hưởng. Mí mắt sẽ đau, đỏ, nóng, kết mạc xung huyết. Với túi lệ sẽ có biểu hiện góc trong mắt sưng đỏ. Có thể lan đến mi mắt và toàn bộ kết mạc.

          Mắt có thể giảm thị lực, dễ bị mỏi mắt khi tập trung cao độ, cảm giác giống buồn ngủ. Khi khám mắt thì không tìm ra nguyên nhân.

Viêm tai giữa.

          Viêm xoang mãn tính hay viêm xoang lâu năm, mủ đờm chảy xuống mũi sau rồi qua họng sẽ đọng một ít ở lỗ vòi tai. Qua thời gian gây ra thêm cho bạn bệnh viêm tai giữa.

Viêm họng.

        Một trong những biến chứng thường thấy của bệnh xoang là viêm họng.  Đặc điểm của bệnh xoang là mủ đờm có thể chảy xuống cổ họng hoặc chảy ra mũi. Bởi vì mủ đờm là ổ dịch viêm chứa vi khuẩn. Vì vậy những bệnh nhân xoang thường bị thêm bệnh viêm họng. Mủ đờm đặc vướng lại trong cổ gây cảm giác khó chịu. Việc đằng hắng nhiều càng khiến cổ họng đau rát nhiều hơn.

Đau dạ dày – ợ chua.

          Đau dạ dày và thường xuyên ợ chua cũng là một trong những bệnh liên quan đến viêm xoang. Mủ đờm chảy xuống cổ rồi vào dạ dày. Mủ đờm của xoang chính là vi khuẩn. ban đầu nó sẽ gây ra những chứng ợ chua, sau thời gian dài sẽ phát triển thành đau dạ dày.

Viêm xoang mạn tính và cấp tính.

Viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính khác nhau như thế nào? sự khác biệt nằm ở đâu. Bạn cũng cần phải hiểu rõ để có cách điều trị viêm xoang phù hợp. Những điều tôi viết tiếp theo dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ.

Viêm xoang cấp tính là gì?

          Viêm xoang cấp tính tính là trạng thái niêm mạc xoang bị nhiễm khuẩn trong thời gian không quá 8 tuần.

Nguyên nhân của viêm xoang cấp tính.

Cấp tính nghĩa là gấp gáp, bệnh khởi phát nhanh với cường độ cao. Nguyên nhân của viêm xoang cấp tính thường xảy theo một đợt cảm sốt, vì lúc này cơ thể của bạn đang suy nhược và sức để kháng cũng giảm. vì vậy cơ thể dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn.  xoang cấp tính thường sẽ tự khỏi trong thời gian 3 đến 7 ngày. Hoặc khi đợt cảm sốt kết thúc.

          Người bị viêm xoang mạn tính cũng có thể bị xoang xoang cấp tính. Lúc này các triệu chứng xoang sẽ bộc phát mạnh mẽ hơn và thời gian kết thúc của các triệu chứng cũng kéo dài lâu hơn.

Viêm xoang mạn tính là gì?

 • Tây y định nghĩa: Viêm xoang mạn tính là tình trạng niêm mạc xoang bị nhiễm khuẩn kéo dài trên 8 tuần hoặc lâu hơn.

Thực tế thì những ai bị xoang mạn tính đều biết. thời gian từ 1-5 năm là mới. và bị trên 10 năm thậm chí 20 năm mới là viêm xoang lâu năm.

 • Viêm xoang mãn tính hay là mạn tính? Chính xác phải nói là viêm xoang mạn tính chứ không phải là xoang mãn tính.

Trong suy nghĩ của nhiều người thì một khi đã bị bệnh mãn tính thì phải sống với nó suốt đời. Nhưng trong từ điển hán việt từ MÃN mang nghĩa là ĐẦY ĐỦ, SUNG TÚC, DỒI DÀO. Ví dụ: HẠNH PHÚC VIÊN MÃN có thể hiểu là HẠNH PHÚC TRỌN VẸN.

Và Từ MẠN lại có nghĩa là từ từ, đến dần dần, chậm chạp. MẠN TÍNH là tính chậm chạp, tính từ từ. Vì vậy, phải nói chính xác là XOANG MẠN TÍNH chứ không phải là XOANG MÃN TÍNH.

Viêm xoang mạn tính là căn bệnh đến từ từ, đến chậm chạp. ban đầu là những triệu chứng nhẹ. Nhưng nó tăng dần dần dần. Càng về sau bệnh càng nặng. Chính vì thế cần phải điều trị ngay từ đầu. để bệnh càng lâu càng khó chữa.

Cách chữa viêm xoang mạn tính mình sẽ nói rõ ở phần dưới.

Bệnh Viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang khác nhau như thế nào?
Viêm mũi dị ứng và viêm xoang khác nhau như thế nào?

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là cách thức phản ứng của cơ thể với môi trường xung quanh, có thể là do các kháng nguyên ( bụi, phấn hoa, lông động vật … ) hoặc khi thời tiết thay đổi.

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng

Nếu bạn thường xuyên hắt hơi từng tràng dài hàng chục cái, chảy nước mũi trong (viêm xoang nước mũi thường đặc, có màu trắng đục xanh hoặc vàng), cũng có những lúc bị nghẹt mũi. Đó là triệu chứng chủ yếu của viêm mũi dị ứng.

Phân loại viêm mũi dị ứng.

Ở đây lại tiếp tục xảy ra một sự nhầm lẫn khi không có nhiều người phân biệt được các loại dị ứng. dẫn đến việc điều trị sai không mang lại hiệu quả như mong đợi. viêm mũi dị ứng gồm những loại cơ bản dưới đây.

Viêm mũi dị ứng thời tiết.

Đúng như tên gọi của nó. Nghĩa là cơ thể của bạn sẽ phản ứng khi nhiệt độ môi trường thay đổi. Thay đổi theo mùa hoặc theo ngày. có thể bạn sẽ hắt hơi từng tràng dài vào buổi sáng khi thức dậy, khi từ ngoài nắng vào phòng có điều hòa hoặc ngược lại.

Điều trị viêm mũi dị ứng thời tiết bằng thuốc nam thường mang lại hiệu quả tốt hơn.

Viêm mũi dị ứng cơ địa.

Viêm mũi dị ứng cơ địa.

Viêm mũi dị ứng cơ địa là cách cơ thể của bạn phản ứng khi hít phải bụi bẩn, phấn hoa, lông mèo hoặc lông chó. Y học gọi chung đây là kháng nguyên.

Hiếm có loại thuốc đặc trị cho trường hợp bị viêm mũi dị ứng cơ địa. cách tốt nhất là người bệnh cần tránh môi trường không phù hợp với bản thân. Cần đeo khẩu trang để ngăn ngừa việc tiếp xúc với kháng nguyên.

          Mặc dù đây là căn bệnh xuất hiện ở khu vực mũi nhưng nó và viêm xoang là hai bệnh khác nhau. Nhiều người vẫn nhầm lẫn đây là một bệnh chung. Tuy nhiên Viêm mũi dị ứng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm xoang mạn tính sau này.

Viêm xoang ở trẻ em.

Viêm xoang ở trẻ em và cách điều trị

          Bệnh viêm xoang cũng có thể gặp trên trẻ em. Tuy nhiên, Hầu hết các trường hợp viêm xoang ở trẻ là viêm xoang cấp tính. Bé có thể bị xoang do cảm mạo, sốt hoặc viêm đường hô hấp.

          Trẻ sơ sinh đã có xoang sàng, trẻ từ 3-4 tuổi bắt đầu có xoang hàm, trẻ từ 7-8 tuổi bắt đầu xuất hiện xoang trán và xoang bướm. Đến 20 tuổi thì hệ thống xoang đã hoàn thiện.

Bệnh viêm xoang ở trẻ em
Bệnh viêm xoang ở trẻ em

Dấu hiệu viêm xoang mũi ở trẻ em.

          Khi trải qua một đợt viêm tai mũi họng kéo dài ( thường thì những dạng viêm nhiễm như vậy sẽ tự khỏi từ 5-7 ngày) vẫn có thể trẻ sẽ còn sốt nhẹ, mệt mỏi. Nước mũi của bé lúc này đặc có màu xanh hoặc vàng.

          Do đờm thường xuyên chảy xuống cổ nên trẻ hay bị ho. Ban đêm sẽ ho nhiều hơn. Hơi thở có mùi hôi, bé dễ bị nôn. Bé bú không dài hơi như bình thường do mũi bị tắc.

          Trẻ thường mệt mỏi, quấy khóc. Ngủ ngáy không ngon giấc. Mắt bắt đầu xuất hiện quầng thâm. ở trẻ lớn hơn có biểu hiện đau đầu, nặng mặt và dễ buồn ngủ. đôi khi ở má có biểu hiện sưng. ấn vào thấy đau.

Cách điều trị viêm xoang cho trẻ em

          Điều trị xoang ở trẻ bằng tây y, các bác sĩ sẽ kết hợp các dạng thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm phù nề.

Kinh nghiệm của tôi: Trước khi cân nhắc về việc điều trị viêm xoang cho bé bằng thuốc kháng sinh hay kháng viêm. Các mẹ nên thường xuyên vệ sinh mũi (rửa mũi) cho bé bằng nước muối sinh lý 0,9%. Và theo dõi biểu hiện xoang của bé.

          Phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện và ít tốn chi phí. Và hạn chế tối đa lượng kháng sinh vào cơ thể của bé, dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh sau này.

Viêm xoang ở bà bầu – viêm mũi thai kỳ

          Phụ nữ khi mang thai lượng hoocmon estrogen gia tăng khiến một số phản ứng trong cơ thể thai phụ gia tăng.  Điều này dẫn đến kính thích gia tăng tiết dịch nhờn và mạch máu trong niêm mạc xoang.

          Trường hợp nặng có thể gây ra phù nề niêm mạc mũi và xung huyết. Những bệnh nhân có bệnh viêm xoang mạn tính, viêm mũi dị ứng hoặc polyp mũi triệu chứng có thể nặng hơn. Khoản 30% thai phụ bị viêm xoang thai kỳ.

Ảnh hưởng đến thai phụ.

          Bà bầu bị viêm xoang tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Tuy nhiên bệnh vẫn có thể ảnh hưởng gián tiếp qua chất lượng giấc ngủ, hoặc mệt mỏi căng thẳng ở thai phụ.

          Trường hợp viêm mũi kéo dài có thể gây thiếu oxy cho mẹ bầu từ đó dẫn đến thiếu oxy cho thai nhi. Hậu quả có thể gây ra nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ, thai chậm phát triển.

Điều trị xoang cho bà bầu

          Phụ nữ khi mang thai khi bị xoang cần hạn chế tối đa các loại kháng sinh, kháng viêm và thuốc co mạch.

          Với những chị em có tiền sử viêm xoang mạn, viêm mũi dị ứng nếu các triệu chứng khiến bạn không thể ngủ ngon, ảnh hướng đến việc ăn uống. thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu buộc phải dùng thuốc co mạch để giúp mũi thông thoáng thì hãy dùng trong thời gian rất ngắn.

          Trường hợp chỉ bị xoang thai kỳ và không có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp. Mẹ bầu có thể rửa mũi hàng ngày để giúp xoang thông thoáng bằng nước muối 0,9%. Xoang thai kỳ sẽ hết khoản 2 tuần sau khi sinh.

Thuốc và phương pháp chữa bệnh viêm xoang.

          Đông và tây y có thuốc điều trị ở tất cả các dạng như uống, xịt và xông. Mỗi loại sẽ có một ưu nhược điểm riêng. Về phần phẫu thuật xoang thì mình sẽ tách ra một phần riêng để viết chi tiết về nó.

Thuốc viêm xoang dạng uống.

          Với những ai bị viêm xoang lâu năm thì thuốc tây không phải là sựa lựa chọn tốt. Nếu bạn đang điều trị viêm xoang sẽ hiểu thuốc kháng sinh chỉ động lên triệu chứng xoang và có tác dụng trong thời gian ngắn.

          Các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm phù hợp đều điều trị viêm xoang cấp trong thời gian ngắn. Ưu điểm là phát huy tác dụng nhanh. Nhưng không thể dùng để điều trị lâu dài và không điều trị tận gốc bệnh xoang.

          Thuốc đông y thì lại có tác dụng chậm, những bệnh nhân bị đau đầu xoang dạng nặng ít thích điều này. Điều họ cần là làm sao nhanh chóng giảm ngay những cơn đau đầu xoang.

          Thuốc đông y chú trọng vào phục hồi cơ thể vì vậy cần thời gian dài để điều trị. Khi sử dụng phải sắc, nấu mất nhiều thời gian. Nhưng cũng vì thời gian điều trị quá lâu. Chính vì thế ít có bệnh nhân nào tuân thủ chặt chẽ quá trình điều trị.   

Thuốc xịt xoang

          Trong tây y thì có các loại thuốc co mạch chứa corticoid hoặc glucocorticoid. Những loại thuốc này không có tác dụng điều trị. Đúng như tên gọi là thuốc co mạch. Nó giúp niêm mạc mũi co lại, bệnh nhân sẽ dễ thở.

          Về lâu dài, những loại thuốc này khiến tình trạng phù nề của niêm mạc xoang nặng hơn. Và thời gian tác dụng của thuốc cũng ngắn lại. vì vậy, những ngày đầu tiên bạn sử dụng 1 đến 2 lần là có hiệu quả tốt. nhưng càng về sau thì số lần xịt có thể tăng lên 7-8 lần mỗi ngày.

          Đông y hiện đại cũng đã bào chế những loại thuốc điều trị xoang dạng xịt. ưu điểm của thuốc dạng này là tác động trực tiếp lên niêm mạc mũi, giúp đào thải nhanh dịch đờm gây tắc mũi.  Có thể sử dụng thời gian dài để chữa bệnh.

          Những ngày đầu sử dụng thì bệnh giống như có chiều hướng nặng thêm. Mủ đờm trong xoang có thể ra nhiều hơn và đau đầu hơn một chút. Sau 4-7 ngày các triệu chứng mới có xu hướng thuyên giảm.

Thuốc xông xoang.

          Y học hiện đại có các loại máy giúp xông kháng sinh trực tiếp vào các hốc xoang. Nhưng cũng như đề cập ở trên. Hiệu quả nhanh nhưng thời gian tác dụng của thuốc ngày càng ngắn và bạn phải xông thường xuyên.

          Phương pháp chữa viêm xoang dân gian thường sử dụng những loại cây cỏ trong tự nhiên có tác dụng kháng viêm giúp đào thải mủ đờm.

Cách này có hai dạng. Một là xông dạng hơi nước. bệnh nhân sẽ nấu lá thuốc và hít hơi nóng tỏa lên, hơi ấm cũng giúp xoang thông thoáng. Hai là phơi khô những nguyên liệu này và vấn thành từng điếu như điếu thuốc. và bệnh nhân sẽ hít giống như hút thuốc nhưng là bằng đường mũi.

Thuốc trị viêm xoang tốt nhất

          Thực ra không có loại thuốc trị viêm xoang tốt nhất. Mà là điều trị như thế nào cho phù hợp với tình trạng bệnh của mỗi người.

          Nếu bạn mong chờ một loại thuốc nào đó uống vào và hết bệnh ngay. Vậy thì mình cũng xin thưa rằng không có loại thuốc đó trên đời. chúng ta hãy thẳng thắng với nhau như vậy.

Xem bài: Thuốc trị viêm xoang Sius Doctor

Cách chữa viêm xoang mạn tính và cấp tính.

Chữa viêm xoang cấp tính.

          Xoang cấp tính thường đi chung với một đợt sốt, cảm mạo, hoặc đường hô hấp bị nhiễm khuẩn, hoặc nhiễm virus. cách chữa viêm xoang cấp tính thường đi chung với điều trị đợt sốt. Khi đợt cảm sốt qua đi thì các triệu chứng mũi xuất tiết, đau đầu cúng sẽ hết vài ngày sau đó.

          Ngoài việc điều trị đợt sốt. Theo kinh nghiệm của mình để chữa viêm xoang cấp tính trong trường hợp này bạn chỉ cần vệ sinh mũi, rửa mũi thường xuyên. Thứ nhất là giúp khoang mũi được thông thoáng. Thứ hai là để tránh cho dịch đờm tồn đọng trong thời gian dài.

          Những bệnh nhân trong người đang bị xoang mạn tính thì các triệu chứng này kéo dài từ 10 ngày trở lên sau đó giảm dần chứ không hết hẳn.

Cách chữa viêm xoang mạn tính.

          Cách chữa viêm xoang mạn tính cần phải kiên trì. Bởi vì xoang mạn tính là căn bệnh đến từ từ và bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nên cần có một lộ trình điều trị dài hơi. Chứ không phải như suy nghĩ bao lâu nay của nhiều người là xoang mạn thì không thể chữa.

Ở các nước tiên tiến mặc dù nền y học phát triển mạnh mẽ. nhưng đối với bệnh xoang thì những loại thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên được ưa tiên lựa chọn hơn cả.

Và trên thực tế tại Việt Nam, có rất nhiều người sau thời gian chữa trị viêm xoang mũi bằng tây y không thành công đã bắt đầu chuyển sang điều trị viêm xoang bằng các loại thuốc y học dân tộc và có nhiều kết quả rõ ràng.

          Cách chữa bệnh viêm xoang mạn tính không có gì khác hơn ngoài cách bạn phải KIÊN TRÌ. Như mình đã nói ở trên. Xoang mạn tính là quá trình viêm nhiễm chậm chạp và có nhiều nguyên nhân khác nhau cùng tác động.

          Vì vậy, bạn cần chú ý những điều sau:

          Một là: sử dụng thuốc xịt. thuốc xịt xoang mình muốn nói ở đây là thuốc đông y. vì chỉ có thuốc đông y bạn mới có thể dùng để điều trị lâu dài. Thị trường thuốc đông y hiện nay có khá nhiều. nhưng bạn cần thử vài loại để tìm ra nhãn hiệu phù hợp với bản thân.

          Không có một loại thuốc nào phù hợp cho tất cả mọi người. vì nguyên nhân bị xoang gồm nhiều tác nhân khác nhau. Và cơ địa của mỗi người là khác nhau.

          Hai là: Kiên trì. Đối với xoang mạn tính bao giờ thời gian điều trị cũng lâu vì cần thời gian để niêm mạc trong các hốc mũi được phục hồi. Khi điều trị được vài ngày, các triệu chứng thuyên giảm gần như không còn thì bệnh nhân có xu hướng quên duy trì.

Bệnh viện nào chữa viêm xoang?

Khám bệnh viêm xoang ở đâu?

          Việc khám bệnh viêm xoang cấp hay viêm xoang mạn hầu hết đều dựa trên các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài là chủ yếu. chỉ cần thăm khám là đã có thể xác định chính xác đến 90% nguyên nhân.

          Hầu hết các phòng khám đông y, đa khoa, phòng khám tai mũi họng tư nhân hay bệnh viện nhà nước đều thực hiện được điều này.

          Nội soi, chụp X quang hay chụp MRI giúp xác định rõ hơn các tổn thương bên trong niêm mạc xoang và các vấn đề về polyp mũi.

          Nếu bạn cần địa chỉ cụ thể thì có thể đến các bệnh viện tai mũi họng trung ương.

3 Bệnh viện Tai mũi họng lớn tại 3 miền.

 • Bệnh viện tai mũi họng trung ương Hà Nội:

Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phường Phương Đình, Quận Đống Đa, Tp Hà Nội

 • Bệnh viện C Đà Nẵng – Khoa tai mũi họng

Địa chỉ: 124 Hải Phòng,Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

 • Bệnh viện tai mũi họng Tp Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 155-157 Trần Quốc Thảo, Phường 9, Quận 3, Hồ Chí Minh

Phẫu thuật xoang có nên không?

Có nên mổ xoang không?

Khi nào nên phẫu thuật xoang?

          Trong một thời gian dài tư vấn điều trị bệnh viêm xoang tôi tiếp xúc với khá nhiều bệnh nhân đã phẫu thuật xoang từ 2-3 lần. Nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm.

          Các bác sĩ sẽ chỉ định mổ khi điều trị bằng nội khoa không tác dụng, bệnh nhân không đáp ứng với thuốc. Nhưng theo mình thì có 2 trường hợp nên mổ xoang.

 • Khi niêm mạc mũi phù nề. hoặc
 • Polyp mũi quá phát gây ách tách lưu thông không khí.

Phẫu thuật xoang nhằm giúp cho lưu thông oxy dễ dàng hơn. Vì vậy, các ổ viêm nhiễm do nấm, vi khuẩn không được loại bỏ hoàn toàn.

Và cũng có một số bác sĩ thường xuyên chỉ định mổ xoang cho bệnh nhân mặc dù người bệnh không có các hiện tượng khó thở hay bị polyp mũi.

Có nên mổ xoang không ? mổ xoang có khỏi hẳn không ?
Có nên mổ xoang không ? mổ xoang có khỏi hẳn không ?

Chi phí mổ viêm xoang mũi bao nhiêu?

          Chi phí mổ xoang phụ thuộc vào tình trạng bệnh và phương pháp mổ nội soi xoang mũi hay mổ bằng plasma. Và còn phụ thuộc vào tay nghê và kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện.

          Nếu bệnh nhân đóng bảo hiểm y tế đầy đủ và thực hiện ca phẫu thuật tại bệnh viện chấp nhận BHYT thì chi phí dao động từ 3-10 triệu đồng.

          Ở các bệnh viện tư có thể từ 15-30 triệu đồng.

          Tại bệnh viện quốc tế từ 40-70 triệu đồng. tuy nhiên nếu bạn đã tham gia những gói bảo hiểm cao cấp thì bạn không phải thanh toán số tiền này.

Mổ xoang có khỏi hẳn không?

Tùy vào tình trạng bệnh và vị trí xoang. Tuy nhiên không ai có thể khẳng định mổ xoang xong thì bệnh sẽ khỏi hẳn.

Trên thực tế có hơn 80% bệnh nhân bị tái phát sau phẫu thuật. thời gian tái phát có thể là vài tháng hoặc lâu hơn là vài năm.

Đến 90% bệnh nhân vẫn còn các triệu chứng đau đầu và chảy mũi.

5 Sai lầm khi chữa bệnh viêm xoang

          Trong suốt thời gian tư vấn bệnh xoang của mình, tôi phát hiện nhiều bệnh nhân có những suy nghĩ chưa đúng về bệnh xoang mạn tính. Và tôi xin được phép tổng hợp tại đây để bạn tiện tham khảo.

Xoang mạn tính không thể chữa khỏi?

Đây là suy nghĩ của khá nhiều người khi bị xoang lâu năm. Thực sự là xoang mạn tính là xoang phát triển chậm chạp trong một thời gian dài và bị tác động bởi nhiều yếu tố. Vì vậy để chữa viêm xoang dạng này cần nhiều thời gian.

Trên thực tế đã có nhiều trường hợp chữa viêm xoang mạn thành công. Và bạn cũng có thể hy vọng điều này.

Thuốc trị viêm xoang không tái phát.

Bởi vì bệnh xoang gây ra quá nhiều phiền phức nên có thể bạn cũng mong muốn tìm một loại thuốc trị viêm xoagn không tái phát có phải không?

Sự thật là bất cứ bệnh nào cũng có nguy cơ tái phát nếu người bệnh không chú trong phòng bệnh sau điều trị.

Đỗi với bệnh viêm xoang. Có người khỏi hẳn sau vài tháng điều trị nhưng cũng có bệnh nhân tái phát sau 2 năm , 5 năm. Điều này phụ thuộc vào cơ địa của mỗi bệnh nhân và môi trường họ đang sống.

Nhầm lẫn viêm xoang và viêm mũi dị ứng.

Hai bệnh này xảy ra cùng vị trí nên khiến nhiều người nhầm lẫn. vì vậy việc điều trị sai bệnh sẽ dẫn đến kết quả không tốt như mong muốn. Cũng vì lý do này mà nhiều người cho rằng bệnh xoang không thể chữa khỏi.

Kháng sinh chữa viêm xoang?

Thuốc kháng sinh chữa viêm xoang được không? Với các bệnh mạn tính thì các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm và thuốc giảm đau ít khi nào có hiệu quả trong thời gian dài.

Những loại thuốc này có khả năng kiểm soát các triệu chứng rất nhanh. Nhưng chỉ là tạm thời. Sử dụng đủ lâu sẽ gây tổn thương gan, suy gan. Và sức đề kháng của bạn cũng vì thế mà giảm theo.

Chính vì vậy những người dùng thuốc kháng sinh để chữa viêm xoang thường có xu hướng bệnh xoang biến chuyển nặng hơn.

Cách phòng bệnh viêm xoang.

          Có nhiều nguyên nhân khiến cho bạn bị viêm xoang và yếu tố dễ thấy nhất là nhiễm khuẩn đường hô hấp. có nhiều cách phòng bệnh. Nhưng dưới đây là 2 phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để giúp bạn phòng ngừa và ngăn bệnh xoang tái phát.

Phòng bệnh bằng khẩu trang

          Khẩu trang giúp những người bị viêm mũi dị ứng tránh tiếp xúc với các kháng nguyên gây kích ứng. và nó cũng giúp giảm triệu chứng hắt hơi khi điều kiện môi trường thay đổi.

          Với những bệnh nhân xoang thì khẩu trang cũng giúp hạn chế bụi bẩn xâm nhập. Bệnh nhân xoang không nên dùng khẩu trang vải. khẩu trang dùng nhiều lần sẽ là nơi thích hợp để vi khuẩn trú ẩn và quay lại gây bệnh.

          Lời khuyên là bạn hãy dùng khẩu trang y tế. vì giá thành cũng rất rẻ. bạn có thể thay thế hàng ngày với chi phí không đáng kể.

Phòng bệnh bằng cách rửa mũi.

          Hãy rửa mũi bằng nước muối sinh lý 0,9% ít nhất mỗi ngày một lần vào buổi sáng hoặc chiều là cách phòng bệnh xoang hiệu quả nhất.

          Tốt nhất là nên rửa vào buổi sáng. Vì qua 1 đêm thì lượng dịch xoang đã tích tụ. vì vậy rửa xoang vào buổi sáng sẽ giúp khoang xoang sạch sẽ và thông thoáng cả ngày.

Giới thiệu bài thuốc trị viêm xoang xoang Sinus Doctor.

          Nếu bạn đã chữa xoang nhiều nơi, đã dùng nhiều loại thuốc khác nhau. Thậm chí đã mổ xoang 2-3 lần mà bệnh vẫn còn đeo bám thì Thuốc xoang Sinus Doctor sẽ là hy vọng của bạn.

Thuốc trị viêm xoang Sinus Doctor
Thuốc trị viêm xoang Sinus Doctor

Thuốc xoang Sinus Doctor hoạt động thế nào?

          Bước 1: Đào thải dịch viêm

          Trong những ngày sử dụng đầu tiên, các triệu chứng sẽ diễn ra mạnh hơn bình thường. dịch đờm sẽ chảy ra nhiều hơn và các cơn đau đầu cũng như vậy. Nhờ vậy dịch không bị ứ đọng, các hốc xoang được thông thoáng. Các cơn đau đầu sẽ giảm nhanh chóng từ ngày thứ 3 trở đi.

          Bước 2: Diệt khuẩn.

          Thuốc xoang Sinus Doctor được bào chế ở dạng xịt. vì vậy sẽ tác động trực tiếp lên khu vực xoang bị nhiễm nấm. Hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể tiêu diệt phần lớn các loại nấm, vi khuẩn trú ẩn trong xoang.

           Bước 3: Làm lành niêm mạc xoang.

          Các loại thảo dược có trong thuốc xoang Sinus Doctor giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển nhờ các chất kháng viêm tự nhiên. Nhờ vậy niêm mạc xoang có cơ hội phục hồi dựa trên khả năng tự nhiên của cơ thể.

Thành phần thuốc xoang Sinus Doctor

Thuốc xoang Sinus Doctor được bào chế hoàn toàn từ thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị các loại viêm xoang.

          Các loại thảo dược được kết hợp trong sản phẩm bao gồm: Cây Tô Mộc, Tỏi Đen, Bồ Kết, Hoàng Bá Nam, Bối Mẫu Nam, Cây Mỏ Quạ. Đây là các thảo dược sở hữu nhiều những chất kháng viêm từ thiên nhiên. Giúp xoang đào thải nhanh dịch mủ là tác nhân chính gây ra VIÊM HỌNG , VIÊM TAI, giảm nhanh các triệu chứng đau đầu trong thời gian ngắn.

Hướng dẫn sử dụng thảo dược Sinus Doctor

Với trẻ em từ 5 tuổi trở lên:

          Tuần đầu tiên xịt 2-3 lần mỗi ngày. Từ tuần thứ 2 mỗi ngày chỉ cần xịt 1 lần.

Đối với người lớn:

          Tuần đầu tiên: Xịt mỗi ngày 5-7 lần vào buổi sáng trưa và tối. sau tuần đầu tiên các triệu chứng đau đầu đã giảm được ít nhất từ 60-70%. Mủ đờm trong xoang vẫn còn ra nhiều.

          Tuần thứ 2 – tuần thứ 5: Bạn giảm số lần xịt xuống còn 2-3 lần mỗi ngày. Triệu chứng đau đầu đã giảm được từ 80-90%. Mủ đờm bắt đầu giảm dần, đờm loãng và có màu trắng đục.

          Tuần thứ 6 trở đi: Lúc này các triệu chứng viêm xoang hầu như không còn. Đờm chỉ ra khi bạn xịt thuốc. từ tuần thứ 6 trở đi bạn chỉ cần xịt mỗi ngày 1 lần.

          Lưu ý: Đối với viêm xoang mạn tính bạn cần duy trì thời gian sử dụng thuốc tối thiểu 2 tháng.

          Nhờ chất lượng cao và sự kết hợp chính xác những loại thảo dược cần thiết. Chúng tôi cam kết hoàn trả tiền nếu bệnh không thuyên giảm sau 7 ngày.

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ XOANG MẠN TÍNH TẬN GỐC.

Hotline 0938203648

Công ty cổ phần Thảo Dược Phương Nam

Website: Www.ThaoDuocPhuongNam.com

Fanpage: Thuốc Trị Viêm xoang Sinus Doctor

Địa Chỉ: 367A Trường Chinh, Phường 14, quận Tân Bình, TP HCM

Hotline: 0938203648 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *