Thận trọng khi dùng THUỐC TRỊ VIÊM XOANG có Corticoid

Thuốc trị viêm xoang thì có nhiều loại. Nhiều người bị bệnh viêm xoang đã cố gắng tìm nhiều cách chữa viêm xoang khác nhau nhưng đều không có được kết quả tốt như mong đợi. đến khi gặp mình hỏi ra thì mới biết các bạn chủ yếu sử dụng các loại thuốc trị viêm xoang dạng xịt và hầu hết những loại thuốc này đều có chứa chất Corticoid giúp thông mũi xoang rất nhanh.

Một bệnh nhân viêm xoang ở Hà Nội đã hỏi mình: “Trước nay em dùng thuốc chữa viêm xoang lâu dài có chất corticoid có nguy hiểm gì không ạ?, em nghe nói thuốc xoang có Corticoid sẽ nhanh lành bệnh hơn nhưng rất nguy hiểm phải không ah?”

thuốc trị viêm xoang
Corticoid ngoài dùng cho thuốc trị viêm xoang còn dùng cho các loại thuốc khác

Một bệnh nhân khác ở Đồng Nai tâm sự: “Em dùng thuốc tây thì em bình thường chứ chỉ cần dừng thuốc vài ngày là em lại bị đau lại mệt lắm. Bây giờ em không dám uống thuốc nữa, em chẳng biết nó như thế nào nhưng em biết chắc về lâu về dài là không tốt”.

Trên đây là tâm sự của 2 bạn bị bệnh bệnh viêm xoang từ 5 năm trở lên. Các bạn đi nhiều, uống nhiều thuốc và cũng biết nhiều rồi. Qua thời gian bị bệnh các bạn cũng tự mình tìm hiểu và biết rõ về chất Corticoid có trong hầu hết các loại thuốc dùng để chữa bệnh.

Tác dụng của Thuốc trị viêm xoang có Corticoid

1. Vậy thuốc trị viêm xoang có chứa Corticoid giúp được gì? Corticoid có tác dụng chống viêm, ức chế hệ miễn dịch, chống dị ứng. Đối với các tình trạng viêm sưng, dị ứng như bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng… thì Corticoid tỏ ra rất hiệu quả.

Corticoid có thể làm giảm đau, sưng rất nhanh và giảm các triệu chứng khác gây khó chịu cho người bệnh. Ngoài ra corticoid cũng có tác dụng gây kích thích hệ thần kinh, làm cho người bệnh sau khi uống cảm thấy rất sảng khoái.

2. Corticoid thường được sử dụng như ra sao? Thường thì Corticoid được chỉ định trong khá nhiều bệnh, và phổ biến nhất vẫn là các loại thuốc chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng… Corticoid cũng có rất nhiều dạng: thuốc uống, thuốc xịt, corticoid thường được chỉ định dùng vì kết quả của thuốc nhanh và rõ rệt, cả bác sỹ và bệnh nhân đều thích nên rất dễ dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc. kết quả rất nhanh nhưng tai hại cũng không kém.

– Thuốc trị viêm xoang chứa Corticoid có thể làm teo cơ nhưng lại gây đọng mỡ ở mặt, vai… Corticoid còn có tác dụng là giữ nước nước và ion natri nên nhiều người sau một thời gian sử dụng thuốc tự nhiên mập lên thấy rõ. Chính vì tác dụng này mà dễ làm người bệnh bị tăng huyết áp và hại thận.

– Thuốc trị viêm xoang chứa Corticoid làm ức chế hệ miễn dịch, sử dụng lâu ngày hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu và cơ thể dễ bị nhiễm trùng, nếu không may cơ thể người bệnh có vết thương thì rất lâu lành, và nếu có nhiễm khuẩn nhẹ cũng có thể dẫn đến bộc phát thành nhiễm khuẩn nặng.

Đây chỉ là một số trong những tác dụng của corticoid khi sử dụng thuốc chữa viêm xoang có chứa corticoid. Thuốc bôi ngoài da có chứa corticoid tưởng dùng ngoài da thì không sao nhưng nếu làm dụng vẫn xảy ra nhiều tại biến rất đáng lo.

Thuốc trị viêm xoang có corticoid có thể mua ở bất cứ nơi đâu
Thuốc trị viêm xoang có corticoid có thể mua ở bất cứ nơi đâu

Ở Việt Nam việc mua thuốc rất dễ nên bệnh nhân có xu hướng tự mua tự dùng mà không cần biết hậu quả ra sao. ở nhiều nước trên thể giới khi sử dụng corticoid phải có sự chỉ định, kê toa của bác sỹ và quy định không được sử dụng quá 7 ngày.

Một điều cần lưu ý nữa là khi sử dụng thuốc trị viêm xoang corticoid, nếu muốn dừng sử dụng thì cũng không được dừng một cách đột ngột mà phải giảm liều lượng từ từ. Trong thời gian sử dụng thuốc chữa xoang mũi nên hạn chế ăn chất béo, đường, muối…

3. Lưu ý đối với người bị bệnh viêm xoang: Thuốc trị viêm xoang có Corticoid như một con dao hai lưỡi, dùng đúng thì nó sẽ phát huy tác dụng, nhưng nếu dùng một cách bừa bãi thì thuốc sẽ gây ra nhiều tai biến không lường hết được. Thuốc chữa viêm xoang hiệu quả vẫn là những bài thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên. nhưng một số nhà thuốc đông y vì lợi nhuân lại trộn Corticoid vào để bán cho người bệnh.

Vì vậy. hành trình chữa bệnh xoang của một số người quả là gian nan vất vả.

Chúc bạn sức khỏe và thành công.

Thân ái

Ninh Xuân Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *